Bể tự hoại 3 ngăn: Cấu tạo, hoạt động và những lưu ý quan trọng

Thiết bị vệ sinh bể phốt đã thay thế 90% thiết kế vệ sinh truyền thống cho nhà ở. Trong đó, bể tự hoại 3 ngăn được ứng dụng tại nhiều gia đình, công ty, văn phòng với nhiều ưu điểm. Loại bể phốt này có cấu tạo, hoạt động ra sao? Người dùng cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng? Đọc ngay bài viết sau đây, bạn sẽ có lời giải đáp cặn kẽ! 

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại thiết kế 3 ngăn thường được ứng dụng nhiều nhất trong các gia đình nhiều thành viên, thế hệ; văn phòng làm việc; công ty… Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao, thiết kế bể tự hoại 3 ngăn sẽ có cấu tạo như sau:

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Ngăn chứa chất thải

Ngăn chứa chiếm 1/2 diện tích bồn cầu và bằng tổng diện tích 2 ngăn còn lại. Thiết kế ngăn chứa phải rộng rãi để các chất thải sau khi xuống đây sẽ phân hủy nhanh. Đồng thời, các chất thải khó tiêu sẽ lắng cặn xuống dưới đáy của ngăn chứa.

Ngăn lắng

Khi chất thải sang đến ngăn lắng của hầm tự hoại 3 ngăn, chúng sẽ tiếp tục phân hủy và đi xuống ngăn lọc. Các vật thể lạ, tóc rụng, kim loại, nhựa sẽ rơi xuống dưới đáy của ngăn.

Ngăn lọc

Sau khi lọc những vật thể lạ, vật cứng chìm dưới đáy thì các chất thải sẽ đi sang ngăn lọc cuối cùng. Tại đây, các chất thải trôi nổi trên mặt như giấy, xốp… sẽ được giữ lại. Các chất thải lỏng được đưa ra ngoài môi trường thông qua hệ thống đường ống.

>> Xem thêm cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà và sử dụng trong trường hợp cần thiết nhé.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn hoạt động khá đơn giản. Ban đầu, chất thải từ bồn cầu di chuyển xuống ngăn chứa đầu tiên. Dưới tác động của nấm, vi khuẩn, chất thải nhanh chóng phân hủy và giảm mùi hôi thối.

Bể phốt 3 ngăn hoạt động như thế nào?

Bể phốt 3 ngăn hoạt động như thế nào?

Kế đó, chất thải đi xuống ngăn lắng sẽ được giữ lại các vật rắn, kim loại. Thêm nữa, các chất cặn bã cũng hóa thành khí và được xử lý trước khi xả khí ra ngoài. Cuối cùng, chất thải lơ lửng được giữ lại ở ngăn lọc để xử lý để xả thải ra môi trường ngoài.

Các loại bể phốt đúc sẵn được ưa chuộng

Trước đây, việc thi công bể tự hoại 3 ngăn chủ yếu sử dụng chất liệu xi măng, gạch vữa. Chính vì thế mà thời gian thi công kéo dài để đảm bảo chất lượng bể phốt không bị rò rỉ.

Hiện tại, các loại bể phốt đúc sẵn ngày càng được ưa chuộng với ưu điểm tiết kiệm thời gian thi công. Độ chính xác kỹ thuật của bể đúc cao vượt trội. Cùng với đó, bạn có thể tìm được nhiều nhà cung cấp nhanh chóng trên thị trường.

Bể tự hoại Composite

Chất liệu nhựa Composite cao cấp có công dụng xử lý chất thải hiệu quả hơn. Hơn nữa, khách hàng dễ dàng xây lắp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt nhanh chóng. Bể tự hoại Composite kín tuyệt đối, đảm bảo chất thải không bị rò rỉ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình, nhân viên.

Bể tự hoại 3 ngăn composite Bể tự hoại 3 ngăn composite

Hầm tự hoại bằng nhựa

Bể phốt bằng nhựa có ưu điểm trọng lượng khá nhẹ và giá thành hợp lý. Người lắp đặt dễ dàng di chuyển bể mà không tốn quá nhiều công sức. Chất lượng xử lý chất thải của bể tự hoại nhựa cũng không hề kém cạnh bể composite. Vì thế, các gia đình có tài chính khiêm tốn rất thích hợp để lựa chọn loại bể phốt này.

Bể tự hoại nhựa

Bể tự hoại nhựa

Bể phốt bê tông đúc sẵn

Loại bể tự hoại 3 ngăn bê tông là thiết kế có mặt sớm nhất trên thị trường. Vật liệu được sử dụng là bê tông cốt thép có độ bền cao. Chi phí để trang bị bể tự hoại lại khá phải chăng với túi tiền của người dân.

Tuy nhiên, nhược điểm của bể tự hoại đúc loại này là trọng lượng lớn và gây khó khăn để thi công. Cho nên, bể phốt bê tông được nhiều gia đình tại các vùng quê là chủ yếu.

Bể phốt đúc bê tông

Bể phốt đúc bê tông

Mỗi loại bể tự hoại làm từ chất liệu khác nhau sẽ có đặc tính và điểm trừ riêng biệt. Tùy thuộc vào tài chính và điều kiện của gia chủ mà các loại bể phốt được lựa chọn. Tuy nhiên, chúng vẫn phải đảm bảo hiệu quả chứa và xử lý chất thải an toàn cho môi trường, sức khỏe.

Các lưu ý trong quá trình thi công bể tự hoại 3 ngăn

Thông thường, bể phốt được lắp đặt có hoạt động đơn giản và rất ít khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, để bể phốt hoạt động hiệu quả thì người dùng cần lưu ý như sau:

  • Chiều sâu tính từ đáy bể lên bề mặt nước từ 1,2 mét trở lên.
  • Chiều rộng bể phốt 3 ngăn đạt ừ 0,7 mét trở lên.
  • Bể phốt 3 ngăn thích hợp với gia đình, văn phòng có lượng chất thải trên 10 mét khối mỗi ngày.
  • Đặt ống bể phốt 3 ngăn hợp lý, đáy bể phốt đổ tấm đan bê tông cốt thép dày tối thiểu 150mm.

Nếu bồn cầu nhà bạn bị nghẹt, hãy tham khảo những cách thông bồn cầu nhanh nhất này nhé. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho gia đình bạn.

Lưu ý vệ sinh thông hút bể phốt định kỳ để chống tắc nghẽn

Bể phốt tắc nghẽn không chỉ gây trở ngại cho sinh hoạt mà còn khiến sức khỏe gia đình, nhân viên công ty bị ảnh hưởng. Chính vì thế, gia chủ cần thường xuyên thông hút bể tự hoại để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra.

Thông hút định kỳ giúp bể phốt chống tắc nghẽn

Thông hút định kỳ giúp bể phốt chống tắc nghẽn

Công ty Hutbephot94 thành lập từ năm 2007 với sứ mệnh thông tắc bể phốt, cầu cống, đảm bảo đường ống nước, chất thải được thông. Đã có trên 13 năm kinh nghiệm, đơn vị luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

  • Đơn vị có chi nhánh trên địa bàn toàn tp. Hà Nội, có mặt nhanh chóng chỉ sau một cuộc gọi.
  • Máy móc, thiết bị thông hút, thông tắc chuyên nghiệp để hoàn thành công việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian.
  • Đội ngũ công nhân tận tình, phục vụ chu đáo. Họ luôn hướng dẫn khách hàng giữ gìn vệ sinh, chống tắc nghẽn bể phốt.
  • Chi phí phải chăng, có xuất hóa đơn và các chứng từ cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin từ A đến Z về bể tự hoại 3 ngăn đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết. Hy vọng bạn đọc sẽ có hiểu biết tường tận về loại bể phốt này để có lựa chọn thích hợp nhất. Ngoài ra, bạn đừng quên vệ sinh, thông hút bể phốt định kỳ để tránh sự cố tắc nghẽn nhé!

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo