Một số tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do tác động của biến đổi khí hậu, nó đe dọa đến khả năng phát triển kinh tế dài hạn, xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng bền vững. Biến đổi khí hậu ở Việt Nam gia tăng do các hiểm họa thiên nhiên, vị trí địa lý, mô hình phát triển kinh tế ở các vùng đồng bằng và ven biển dân cư đông đúc, cũng như các nhóm dân tộc thiểu số ở các lưu vực vùng cao hẻo lánh. Nhiệt độ ngày càng tăng, hạn hán và lũ lụt ngày càng nghiêm trọng, nước biển dâng cao và tần suất bão gia tăng đã tác động và đe dọa lương thực, kinh tế và cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam. Biến đổi khí hậu ở Việt nam tác động đến cuộc sống con người như thế nào hãy cùng hutbephot94 tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Việt Nam là một trong các quốc gia chịu tác động của biến đổi khí hậu rất lớn

Việt Nam là một trong các quốc gia chịu tác động của biến đổi khí hậu rất lớn

Tác động của biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Biến đổi khí hậu(BĐKH) ở Việt nam tác động trực tiếp đến cuộc sống con người gây thiệt hại rất lớn đến tình hình phát triển kinh tế. Theo thống kê thiệt hại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở Việt Nam do mực nước biển tăng 1m, 11% dân số bị ảnh hưởng, 5% đất bị mất, 7% nông nghiệp các hoạt động bị ảnh hưởng, giảm 10% GDP .

Các vùng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long

Các ngành dễ bị tổn thương trong đó có Nông nghiệp, Tài nguyên nước, Giao thông, Thương mại, Giáo dục…

Bên cạnh đó còn gây tổn thương cho người nghèo, phụ nữ, trẻ em và dân tộc thiểu số. Khi biến đổi khí hậu ở Việt Nam gia tăng sẽ tác động đến cường độ và tần suất của thời tiết trở nên khắc nghiệt, thiên tai, mực nước biển dâng, xói mòn đất và trượt lở đất.

Tác động của BĐKH tới sản xuất nông nghiệp 

Hầu như sản xuất nông nghiệp của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Khi nhiệt độ, tính biến động và bất thường của thời tiết làm khí hậu tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng trọt. Sự thay đổi khí hậu một cách bất thường sẽ tác động đến ngành nông nghiệp như làm gia tăng dịch bệnh, dịch hại, gây giảm năng suất mùa màng. Không chỉ vậy BĐKH còn có thể gây ra các rủi ro nghiêm trọng cho con người.

Trong năm 2020 vừa qua, tình trạng mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền trung đã gây thiệt hại rất lớn về mùa màng.

Biến đổi khí hậu tàn phá mùa màng nghiêm trọng

Biến đổi khí hậu tàn phá mùa màng nghiêm trọng

Tác động của BĐKH tới tài nguyên hệ sinh thái rừng

Tại Việt Nam các hệ sinh thái(HST) rất đa dạng. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, do những nguyên nhân khác nhau trong đó có biến đổi khí hậu, làm cho các HST rừng bị suy thoái trầm trọng. Diện tích rừng ngập mặn ven biển cũng bị suy thoái nghiêm trọng (giảm 80% diện tích) do thiếu quy hoạch đã bị chuyển đổi thành các ao đầm nuôi trồng thủy hải sản. Trong những năm gần đây, diện tích rừng tuy có tăng lên, nhưng tỷ lệ rừng nguyên sinh vẫn chiếm khoảng 8% (so với 50% của các nước trong khu vực).

Đây được xem là một thách thức lớn đối với Việt Nam để ứng phó với BĐKH trong các hoạt động thực hiện mục tiêu nhằm tăng cường hiệu quả bảo tồn và giữ gìn của các HST rừng để giảm thiểu thiên tai, bảo vệ tài nguyên nước và giảm phát thải CO2.

Nhiệt độ tăng sẽ làm thay đổi vùng phân bố, cấu trúc quần xã sinh vật của nhiều HST. Các loài nhiệt đới sẽ giảm đi trong HST ven biển và có xu hướng chuyển dịch lên các đới có vĩ độ cao hơn trong các HST trên cạn. Đồng thời còn làm gia tăng khả năng cháy rừng, gây thiệt hại tài nguyên sinh vật, tăng lượng phát thải khí nhà kính và làm gia tăng BĐKH.

Hệ sinh thái rừng bị tác động mạnh mẽ của BĐKH

Hệ sinh thái rừng bị tác động mạnh mẽ của BĐKH

Tác động của BĐKH tới tài nguyên đất

Hiện nay diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp do sức ép dân số, công nghiệp hóa, đô thị hóa và dần bị chuyển đổi mục đích sử dụng. Hiện tượng xói mòn, rửa trôi, hoang mạc hóa và ô nhiễm đất do hóa chất nông nghiệp ngày càng gia tăng.

Dưới tác động của những biến đổi khí hậu ở Việt Nam, nhất là mực nước biển dâng làm mất đi nơi ở của dân cư và phần đất màu mỡ cho sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Thiên tai, lũ lụt gia tăng sẽ gây ra hiện tượng xói mòn, rửa trôi, sạt lở bờ sông, bờ biển sẽ tác động nghiêm trọng tới tài nguyên đất. Hiện tượng thiếu nước và hạn hán tại các tỉnh miền Trung sẽ dẫn tới hoang mạc hóa.

Hiện tượng thiếu nước và hạn hán do BĐKH sẽ dẫn tới hoang mạc hóa.

Hiện tượng thiếu nước và hạn hán do BĐKH sẽ dẫn tới hoang mạc hóa.

Tác động của BĐKH tới sức khỏe

BĐKH cũng gây ra tử vong và bệnh tật thông qua hậu quả của các dạng thiên tai hạn hán, lũ lụt…đồng thời gây ra nhiều bệnh cho con người như bệnh truyền qua vật trung gian gây sốt xuất huyết, viêm não, sốt rét… những căn bệnh này có thể gây tử vong nhanh chóng đối với những vùng có tỷ lệ đói nghèo cao và kém phát triển.

Đặc biệt, thời gian gần đây thường xuất hiện những căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao như các loại virus cúm( cúm gia cầm, bệnh tai xanh…) những bệnh này có diễn biến phức tạp và điều trị khó khăn gây ra thiệt hại rất lớn. 

BĐKH gây ra bệnh tật cho con người nhiều hơn

BĐKH gây ra bệnh tật cho con người nhiều hơn

Tác động của BĐKH tới vùng ven biển 

Vùng ven biển(VVB) là nơi hứng chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH mà trước hết là bão, sóng thần, lũ lụt gây những tổn thất nặng nề về người và tài sản. Nước biển dâng cao gây hiện tượng ngập lụt, nông nghiệp, thủy sản và những ruộng làm muối mất trắng. Hiện tượng xâm nhập mặn và các HST đất ngập nước ven biển gia tăng, trong đó có rừng ngập mặn là môi trường sống của các loài thủy hải sản. Khi BĐKH xảy ra nó sẽ tác động trực tiếp đến các loài thủy sinh. Gây ảnh hưởng nguồn sống hàng ngày của dân cư sẽ bị thu hẹp nhanh chóng. Những cơ sở hạ tầng như cảng, khu công nghiệp, giao thông sẽ bị tác động mạnh, thậm chí phải cải tạo, nâng cấp hoặc di dời.

Nước biển dâng và nhiệt độ tăng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới các rạn san hô, Trong đó san hô là các động vật rất nhạy cảm với các yếu tố sinh thái, nhất là nhiệt độ và chất lượng nước. Nhiệt độ nước biển chỉ cần tăng một vài độ thì những rạn san hô có thể chết hàng loạt. Hiện nay đã có khoảng 30 quốc gia báo cáo tình hình có nguy cơ bị mất san hô.

BĐKH gây ra bão, lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế

BĐKH gây ra bão, lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế

Tác động của BĐKH tới an ninh môi trường/an ninh quốc gia

BĐKH còn có thể ảnh hưởng tới an ninh môi trường nói riêng và an ninh quốc gia nói chung như sau:

  • Sử dụng chung nguồn nước: Việt Nam có khoảng 2/3 lượng nước là từ bên ngoài lãnh thổ chảy vào, việc sử dụng nước phía thượng nguồn và việc xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện của các quốc gia trên thượng nguồn các sông lớn (sông Hồng, sông Cửu Long) sẽ là một khó khăn lớn cho chúng ta khi sử dụng nguồn nước và bảo vệ môi trường. BĐKH sẽ làm suy thoái tài nguyên nước, nhu cầu dùng nước của các quốc gia đều tăng lên.
  • BĐKH làm mất nơi ở hoặc bệnh tật và nghèo đói dẫn đến tình trạng tị nạn môi trường/ khí hậu( trong nước và quốc tế). 
  • Hệ sinh thái bị nhiễu loạn, xâm lấn của các sinh vật lạ và sinh vật biến đổi gen.

BĐKH sẽ làm suy thoái tài nguyên nước

BĐKH sẽ làm suy thoái tài nguyên nước

Tác động của BĐKH tới cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng ở đây bao gồm những công trình xây dựng thuộc tất cả các lĩnh vực của đời sống và sản xuất như xây dựng, công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch–dịch vụ. Đặc điểm của của những công trình xây dựng là thời gian tồn tại tương đối dài, có thể lên đến hàng thế kỷ và chịu tác động trực tiếp và liên tục của khí hậu, thời tiết, và hiện nay BĐKH có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh.

BĐKH sẽ tác động tới tính tiện nghi, tính hữu dụng, sức chịu tải, độ bền, độ an toàn của các công trình xây dựng được thiết kế.

Vì vậy, việc đánh giá tác động của BĐKH cho từng loại cơ sở hạ tầng trong từng địa phương để có các giải pháp thích ứng phù hợp là điều quan trọng.

BĐKH sẽ gây tác động trực tiếp đến các công trình xây dựng

BĐKH sẽ gây tác động trực tiếp đến các công trình xây dựng

BĐKH là vấn đề rất cần quan tâm. Vì vậy để có thể ứng phó với BĐKH cần phải được tiến hành một Chương trình/Kế hoạch quốc gia thống nhất và phải có sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Hy vọng từ những thông tin mà hutbephot94 sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về BĐKH Việt Nam.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo