Những điểm khác biệt cơ bản giữa bồn vệ sinh 1 khối và hai khối

Bạn đang cần mua một bồn vệ sinh mới cho ngôi nhà của mình? Bạn phân vân không biết nên chọn bồn cầu vệ sinh 1 khối hay 2 khối? Bạn cần biết được sự khác biệt giữa chúng để có quyết định phù hợp? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Hutbephot94 nhé vì bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại bồn vệ sinh này.

Bồn vệ sinh 1 khối là gì? Bồn vệ sinh 2 khối là gì?

Một chiếc bồn cầu thông thường có cấu tạo 3 phần đơn giản:

  • Bồn chứa (có chức năng chứa đựng chất thải và xả đi theo đường ống nước)
  • Thùng trữ nước xả (bộ phận chứa nước để xả và tạo áp lực để nước xả đẩy phần chất thải theo đường ống ra khỏi bồn chứa)
  • Bệ đỡ (được thiết kế với chiều cao phù hợp, có chức năng nâng đỡ thùng trữ nước xả và trọng lượng của người dùng).

Một chiếc bồn cầu thông thường có cấu tạo 3 phần

Một chiếc bồn cầu thông thường có cấu tạo 3 phần

Nếu một chiếc bồn cầu có phần thùng trữ nước xả gắn liền với bệ đỡ và bồn chứa thành một khối duy nhất mà không cần các điểm nối thì nó được gọi là bồn cầu 1 khối (one-piece toilet hoặc single piece toilet).

Còn nếu một chiếc bồn cầu có phần thùng trữ nước xả gắn liền với bệ đỡ và bồn chứa thành hai phần tách biệt nhau thì nó được gọi là bồn cầu 2 khối (two-piece toilet hoặc couple toilet).

Những điểm khác biệt giữa bồn vệ sinh 1 khối và 2 khối

Giá cả

Khi quyết định mua sắm bất kỳ một món hàng nào thì giá cả sẽ là yếu tố được xét đến đầu tiên. Thông thường thì giá của bồn cầu 1 khối đắt hơn bồn cầu 2 khối. Nguyên do là vì độ khó khi thiết kế và chế tác bồn cầu 1 khối cao hơn rất nhiều so với bồn cầu 2 khối nên hiển nhiên là mức giá giữa 2 loại này có thể chênh nhau đến vài lần.

Bồn cầu 2 khối có giá thành rẻ hơn

Bồn cầu 2 khối có giá thành rẻ hơn

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì có những dòng thiết bị vệ sinh xa xỉ ưa chuộng thiết kế bồn cầu 2 khối. Xét về tiêu chí giá cả thì bồn cầu 2 khối chiếm ưu thế hơn nhưng bạn cần nhớ giá thành không phải là tất cả.

Thiết kế chung

Về cơ bản thì thiết kế bồn vệ sinh 1 khối và bồn vệ sinh 2 khối đều khá tương đồng. Sự đa dạng trong mẫu mã của 2 dòng bồn vệ sinh cũng tương đương nhau khi mà thị trường hiện tại có thể mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn.

Tính thẩm mỹ

Xu hướng thẩm mỹ hiện nay ưa chuộng thiết kế nguyên khối mang vẻ hiện đại. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp xu hướng này ở hầu hết các loại sản phẩm, đặc biệt nó lại càng được ưa chuộng hơn ở các dòng sản phẩm cao cấp, sang trọng. Từ điện thoại thông minh cho đến phương tiện di chuyển, những thiết kế nguyên khối thể hiện được sự liền mạch của sản phẩm và hướng tới một thể thống nhất hoàn hảo không cắt ghép.

Bồn cầu 1 khối thích hợp cho những căn nhà hiện đại

Bồn cầu 1 khối thích hợp cho những căn nhà hiện đại

Thiết kế nguyên khối đòi hỏi khả năng và công nghệ chế tác phức tạp hơn rất nhiều, vật liệu cũng tiêu tốn nhiều hơn nên giá thành càng được nâng cao hơn nữa. Ở những căn hộ cao cấp hoặc các biệt thự sang trọng thì việc sử dụng bồn cầu 1 khối được ưa chuộng hơn nhằm làm cho nội thất trong ngôi nhà thống nhất và hài hòa với nhau. Và ngược lại, thiết kế theo phong cách cổ điển lại ưa chuộng những chiếc bồn cầu 2 khối xa xỉ hơn.

Khối lượng

Bồn cầu 1 khối được thiết kế một bình trữ nước gắn liền nguyên khối, gồm các phần rãnh nước và lõi đặc dính liền với bệ đỡ nên khối lượng của nó thường lớn hơn bồn cầu 2 khối. Cân nặng trung bình của một chiếc bồn vệ sinh 1 khối là khoảng 40Kg trong khi bồn vệ sinh 2 khối chỉ có 25Kg.

Khả năng gắn tường

Với thiết kế hai khối riêng biệt thì bồn cầu 2 khối là sự lựa chọn duy nhất nếu như bạn muốn gắn tường phần thùng chứa nước. Điều này sẽ phù hợp với không gian nhỏ hoặc là phòng vệ sinh có kích thước “khiêm tốn”. Thiết kế tách rời làm cho khối lượng phần được treo nhỏ, phù hợp hơn với việc gắn tường.

Kích cỡ

Xét về kích thước tổng thì 2 loại này gần như là giống nhau nhưng vận chuyển lại là một vấn đề khác. Bồn cầu 2 khối dễ vận chuyển và ít tốn kém hơn vì có cấu tạo 2 khối tách rời.

Bồn cầu 1 khối khó vận chuyển hơn rất nhiều

Bồn cầu 1 khối khó vận chuyển hơn rất nhiều

Chức năng tiện ích

Tiện ích của một chiếc bồn cầu không phụ thuộc vào kiểu bồn cầu của nó kiểu thiết kế và cách thức xả nước của nó. Thông thường, thùng chứa nước chứa được khoảng 6l nước và đủ áp lực để xả trôi chất thải, tuy nhiên với một số thiết bị tối ưu khoảng trống sẽ được trang bị máy bơm nhỏ hoặc có các thiết kế hệ thống xả đặc biệt để tăng áp suất.

Lắp đặt

Việc lắp đặt bồn cầu 1 khối sẽ dễ dàng hơn vì thùng trữ nước đã được cố định sẵn nên bạn không cần quan tâm đến việc làm sao để kết nối hai phần với nhau đối với bồn cầu 2 khối. Nếu như tay nghề không đủ thì việc bắt kín các đầu nối để không rò rỉ nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bảo trì, vệ sinh bồn cầu

Bồn cầu 1 khối chỉ cần lắp đặt một lần và sử dụng suốt đời. Việc vệ sinh bồn cầu 1 khối cũng dễ dàng hơn nhờ thiết kế liền mạch và không có các khe hở. Việc vệ sinh bồn cầu 2 khối có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với 1 khối vì có các đầu nối và khe hở nhỏ thùng trữ nước và phần bể (nơi rất khó vệ sinh và dễ bẩn nhất), chưa kể bạn phải đối mặt với tình trạng rò rỉ nước sau một thời gian dài sử dụng.

Việc vệ sinh bồn cầu 2 khối sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bồn cầu 1 khối

Việc vệ sinh bồn cầu 2 khối sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bồn cầu 1 khối

Với những tiêu chí so sánh cơ bản giữa bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối mà Hutbephot94 đã cung cấp thì bạn đã tìm được loại bồn vệ sinh phù hợp với mình chưa? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn có nhu cầu thông tắc bể phốt hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 0886 11 33 22 nhé.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo