Cấu tạo chi tiết và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Bạn đang phân vân lựa chọn thiết bị vệ sinh mới cho ngôi nhà của mình? Bạn không biết phải chọn bồn cầu nào? Việc hiểu rõ cấu tạo chi tiết và nguyên lý hoạt động của bồn cầu sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn, lắp ráp và sử dụng. Nhằm hỗ trợ cho các bạn, Hutbephot94 sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của nó nhé!

Cấu tạo bồn cầu bệt

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại bồn cầu bệt, nhưng nhìn chung thì cấu tạo của chúng gồm 4 phần chính, gồm: két nước, bệ ngồi (thân bồn cầu), vòi xịt và nắp bồn cầu.

Bồn cầu 1 khối có cấu tạo 3 phần chính gồm phần thân bồn cầu, vòi xịt bồn cầu và nắp bồn cầu. Bồn cầu 2 khối có cấu tạo 4 phần chính gồm: két nước, thân bồn cầu, nắp bồn cầu và vòi xịt.

Cấu tạo cơ bản của một chiếc bồn cầu bệt gồm 4 phần chính

Cấu tạo cơ bản của một chiếc bồn cầu bệt gồm 4 phần chính

Két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu hay còn gọi là bộ xả nước bồn cầu, đảm nhiệm việc xả nước để đẩy chất thải xuống đường ống xả. Cấu tạo két nước bồn cầu gồm:

 • Phao bồn cầu: giúp điều chỉnh mực nước theo yêu cầu, khi đã đủ lượng nước yêu cầu, đủ lượng nước bóng nổi sẽ nâng lên và hệ thống sẽ tự động ngắt
 • Ống nạp lại: mang nguồn nước cao đến buồn chứa
 • Bóng bể: cắm nó, khi được nâng lên bằng chuỗi nâng sẽ cho phép nước chảy vào bồn cầu sau đó nó sẽ chìm xuống cho phép bể chứa đầy lại
 • Lẫy gạt nước: dùng để xả nước xuống bồn cầu sau khi đã sử dụng xong. Có một số bồn cầu thiết kế nút ở phía trên hoặc cần gạt bên trái hoặc bên phải
 • Xích nâng: bộ phận liên kết giữa cần gạt và nắp cao su
 • Van xả nước
 • Ống tràn: ngăn không cho nước tràn ra ngoài
 • Nút xả nước: nút ấn xả nước sau khi sử dụng xong
 • Đường nước xuống ống cầu: đường ống dẫn xuống bệt cầu.

Thân bồn cầu

 • Outlet: đường ra ngoài của chất thải xuống bể phốt hoặc nó chứa theo được thiết kế theo kiểu dáng của nó

Phần thân bồn cầu được gắn liền với kết nước

Phần thân bồn cầu được gắn liền với kết nước

 • Weir: có tác dụng giữ lại một phần nước bồn
 • Water surface area: diện tích nước của bồn cầu
 • Water seal: phần thể tích nước được giữ lại nhờ Weir, có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa hai đường ống chất thải và môi trường. Ngoài ra nó còn có tác dụng tránh mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu.
 • Rim holes: đường nước đưa nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu
 • Toilet Bowl: bệ bồn cầu hay thân bồn cầu.

Vòi xịt bồn cầu vệ sinh

Vòi xịt toilet là một vòi phun được kích hoạt bằng tay, có cấu tạo tương đương với vòi nước ở bồn rửa tay và có cách lắp đặt vô cùng đơn giản. Nó có nhiều công dụng như làm sạch sau khi đi vệ sinh, xịt rửa toilet, làm sạch các vết bẩn trong các ngóc ngách.

Vòi xịt được sử dụng sau khi đi vệ sinh xong

Vòi xịt được sử dụng sau khi đi vệ sinh xong

Nắp đậy bồn cầu

Nắp đậy bồn cầu là phần phía trên của thân bồn và được dùng để đậy lại sau khi sử dụng xong.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

So với cấu tạo bồn cầu bệt thì cấu tạo của bồn cầu xổm đơn giản hơn rất nhiều với thiết kế một khối nguyên liền nhau. Nguyên lý sử dụng của bồn cầu xổm là chỉ cần dội trực tiếp sau khi sử dụng.

Cấu tạo loại bồn cầu này gồm 2 phần chính:

 • Bộ xả nước: được gắn phía trên bồn cầu. Van chặn xả nước có tác dụng xả ra một lượng nước đủ để cuốn trôi chất thải và vệ sinh bồn cầu sau khi bạn sử dụng
 • Bệ ngồi: nơi để bạn sử dụng đi vệ sinh.

Bồn cầu xổm có cấu tạo 2 phần

Bồn cầu xổm có cấu tạo 2 phần

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

 1. Khi bạn ấn xả nước bằng cần gạt hoặc nhấn nút thì nước trong két nước sẽ chảy xuống bồn cầu thông qua các lỗ thoát trên vành.
 2. Từ các lỗ thoát nước đó, nước sẽ được trải đều trên bệ xả.
 3. Với lượng nước vừa đủ, nó sẽ tràn qua vị trí chỗ uốn hình chữ S xi phông hoặc còn được gọi là con thỏ. Khi đó thì hiệu ứng xi phông sẽ tạo nên một lực hút cực mạnh đủ làm cuốn trôi mọi chất bẩn.
 4. Tuy nhiên, trong bồn cầu luôn đọng lại một lượng nước vừa đủ để ngăn không cho khí ga bốc lên từ hầm cầu.
 5. Khi này, nước trong kết nước sẽ hết, nắp chụp cao su tự động đóng lại, van cấp nước sẽ bắt đầu xả nước cho đến khi đầy bể, phao cơ sẽ nổi lên và tự động ngắt nước.

Nên dùng loại bồn cầu nào để bảo vệ sức khỏe?

Theo các nghiên cứu, việc sử dụng bồn cầu bệt không làm cho người dùng bị đau hay mỏi chân nhưng lại khiến cho người dùng lười biếng, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết của cơ thể. Nếu ngồi trên bồn cầu quá lâu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, ứ máu trong khoang chậu, đại tràng hoặc khúc cạnh tĩnh mạch trĩ, thậm chí còn có khả năng mắc bệnh trĩ.

Ngồi bồn cầu xổm tốt hơn bồn cầu bệt

Ngồi bồn cầu xổm tốt hơn bồn cầu bệt

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc sử dụng bồn cầu xổm có lợi cho sức khỏe và quá trình bài tiết hơn. Nguyên do là vì tư thế ngồi xổm có độ uốn hông lớn làm cho độ thẳng trực tràng cao nên dễ dàng bài tiết hơn.

Qua bài viết trên của Hutbephot94 thì các bạn đã biết được cấu tạo bồn cầu vệ sinh chi tiết của 2 loại bồn cầu là bồn cầu bệt là bồn cầu xổm rồi đúng không nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0886113322 để được hỗ trợ.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo