Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trong việc thi công xây dựng nhà vệ sinh, kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là một trong các vấn đề cần được quan tâm và chú ý nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng cũng như cách xây dựng chính xác. Cùng Hutbephot94 tìm hiểu thêm về kích thước, thành phần cũng như tác dụng của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Giới thiệu chung về hộp kỹ thuật là gì?

Hộp kỹ thuật (tên tiếng Anh là signed agreement) hay còn được gọi là hộp gen (riser hay gain box) là một loại hộp chuyên dụng để chứa các đường ống nước trong nhà theo chiều thẳng đứng như: ống nước sinh hoạt, ống thoát nước, ống cáp viễn thông, ống nước chữa cháy,… Hộp kỹ thuật thường được lắp đặt sau khi đã hoàn thiện phần thô của ngôi nhà và thường được lắp đặt ở các góc khuất của nhà vệ sinh.

kich thuoc hop chu nhat nha ve sinh 2
Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh có vai trò quan trọng đối với công trình

Hộp kỹ thuật thường được thiết kế âm tường và bao gồm các thành phần:

 • Hộp kỹ thuật truyền thống: gồm gạch và bê tông. Hiện nay, loại này thường không được sử dụng nhiều do tốn kém về chi phí, vật tư xây dựng và nhân công.
 • Hộp kỹ thuật hiện đại: gồm hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và một số chất phụ gia hóa dẻo. Đây là loại hộp kỹ thuật đang được sử dụng phổ biến hơn cả.

Việc thiết kế và xây dựng hộp kỹ thuật nhà vệ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình thi công.

 • Bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà giúp tránh khỏi các tác động về vật lý cũng như hóa học từ bên ngoài theo thời gian.
 • Giúp cố định hệ thống dây trong nhà nhằm hạn chế việc đóng đinh, đục, khoan,… không bị vướng và không làm ảnh hưởng đến hệ thống dây bên trong.
 • Ngăn ngừa các loại côn trùng như mọt, mối làm hại đến các thiết bị.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà nhờ dây được nằm gọn gàng trong hộp, không bị rối và lằng nhằng gây mất thẩm mỹ.

Tiêu chuẩn về kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh trong thi công

Để đảm bảo hộp kỹ thuật nhà vệ sinh không bị ẩm mốc và khiến nhà vệ sinh bốc mùi khó chịu, mối mọt bò vào gây tổn hại các thiết bị, khi thiết kế hộp kỹ thuật, thợ thi công cần tuân theo các tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, tiêu chuẩn về kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là tiêu chuẩn căn bản và quan trọng bậc nhất.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh sẽ phụ thuộc phần lớn vào diện tích của nhà vệ sinh. Kích thước hộp kỹ thuật phải đáp ứng được các tiêu chí:

 • Đơn giản, gọn nhẹ để giúp tiết kiệm vật tư và chi phí khi thi công.
 • Phù hợp với tất cả các loại đường dây và ống dẫn nước của công trình.
 • Không gây áp lực lên các hệ thống khác bên trong công trình.
 • Đảm bảo đủ diện tích tối thiểu để bố trí và lắp đặt các thiết bị vệ sinh khác.

Dựa vào các diện tích nhà vệ sinh và kích thước các thiết bị vệ sinh khác, chúng ta có tiêu chuẩn về kích thước và vị trí đặt hộp kỹ thuật trong nhà như sau:

 • Ống cấp nước lên bồn nước ở phía trên mái: PPR ∅25 (hoặc uPVC ∅27)
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng khác bên trong nhà: PPR ∅20 (hoặc uPVC ∅21)
 • Ống cấp nước từ bồn nước ở trên mái xuống các tầng: PPR∅32 (hoặc uPVC ∅34)
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn nhà và lavabo của nhà vệ sinh: PVC ∅60
 • Ống thoát nước bồn cầu: PVC ∅114
 • Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (hoặc PVC ∅114)
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà và ống thoát nước thải, ống thoát xí: PVC ∅42
kich thuoc hop chu nhat nha ve sinh 3
Bản vẽ kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Thông thường, nhà vệ sinh sẽ được lắp đặt thêm ô cửa chớp hoặc quạt thông gió để giảm ô nhiễm nhà vệ sinh và tăng quá trình đối lưu. Lưu ý nếu lắp đặt thêm quạt hút bụi bẩn trong nhà vệ sinh thì ống thoát của quạt cần được đặt trực tiếp trong hộp kỹ thuật.

Các loại ống khác thường được đặt trong hộp kỹ thuật còn có ống gas, ống thông hơi,… Các loại ống này cũng cần phải đạt kích thước tiêu chuẩn để thợ thi công có thể căn cứ vào đó và tạo ra kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hậu quả khi lắp đặt hộp kỹ thuật nhà vệ sinh sai cách

Nếu trong quá trình thiết kế và thi công hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, chỉ cần xảy ra một sơ sót nhỏ tại vị trí lắp đặt nơi tiếp xúc với trần nhà gây hở một lỗ nhỏ không đúng với tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thiết bị vệ sinh thì cũng có thể gây nên nhiều sự cố nguy hiểm.

 • Gây ngạt khói nếu có hỏa hoạn: nếu nhà bạn có hỏa hoạn mà hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị hở, khói sẽ tràn nhanh vào căn nhà và gây cháy to hơn, lan ra các tầng khác.
 • Gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh: nếu bạn ở chung cư mà nhân viên lắp đặt khiến hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị hở, khả năng cao gia đình của bạn sẽ phải chịu đựng mùi hôi thối khó chịu ở nhà vệ sinh tầng dưới.
 • Bị mối xông: nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh có kẽ hở sẽ làm không khí trở nên ẩm ướt và thu hút mối đến làm tổ.

Chính vì thế, ngay khi hoàn thiện công trình và nghiệm thu, bạn cần kiểm tra kỹ càng từng chi tiết của hộp kỹ thuật, xem kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh đã đạt chuẩn chưa, có bị hở chỗ nào không để nhân viên kịp thời sửa chữa và xử lý.

kich thuoc hop chu nhat nha ve sinh 1
Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị hở có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Bài viết trên Hutbephot94 đã gửi đến bạn các thông tin liên quan đến kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh cũng như các lưu ý khi xây dựng. Mong rằng các thông tin trên có thể giúp ích được bạn trong việc tạo nên công trình hoàn hảo của riêng bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0886.11.33.22 để được giải đáp nhanh chóng.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo