Tìm hiểu kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn

Xây dựng các nhà vệ sinh công cộng là giải pháp giúp bảo vệ môi trường đô thị, giữ gìn cảnh quan, tạo thuận tiện cho khách du lịch và người dân. Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng cho công trình thì khi xây dựng cần quan tâm tới kích thước nhà vệ sinh công cộng theo chuẩn phê duyệt của các cơ quan chức năng. Vậy kích thước chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng hutbephot94 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Kích thước chuẩn của nhà vệ sinh công cộng là như thế nào?

Kích thước chuẩn của nhà vệ sinh công cộng là như thế nào?

Vì sao phải đảm bảo kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh công trình công cộng?

Nhà vệ sinh công cộng cũng như các công trình vệ sinh khác khi tiến hành xây dựng cần phải được tuân thủ theo đúng những tiêu chuẩn về kích thước. Điều này không chỉ giúp quá trình thi công thuận lợi, nhanh chóng mà còn thuận tiện trong suốt quá trình sử dụng.

Đồng thời sẽ mang lại cho người sử dụng sự thoải mái. Kích thước nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn sẽ giúp việc lắp đặt các thiết bị vệ sinh dễ dàng, đầy đủ. Không khí được lưu thông, để tạo sự thoáng mát. Nếu nhà vệ sinh công cộng có kích thước quá chật sẽ tạo sự bí bách, khó chịu. Nhưng nếu thiết kế nhà vệ sinh công cộng quá rộng thì tốn nhiều diện tích, gây lãng phí.

Nhà vệ sinh công cộng giúp cảnh quan đô thị thêm văn minh, hiện đại

Nhà vệ sinh công cộng giúp cảnh quan đô thị thêm văn minh, hiện đại

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ với nhiều trung tâm đô thị như hiện nay thì các nhà vệ sinh công cộng là rất cần thiết. Nó không chỉ góp phần tạo nên cảnh quan, sự văn minh, hiện đại cho đô thị mà còn thể hiện tính thẩm mỹ, hài hòa và là bộ mặt của đô thị.

Tham khảo bài viết cách tính độ dốc mái tôn mới nhất để có thêm thông tin nhé.

Kích thước thiết bị nhà vệ sinh công cộng chuẩn hiện nay

Hiện nay, nhà vệ sinh công cộng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Nhưng dù là nhà vệ sinh công cộng đơn hay chia buồng thì cũng cần phải đảm bảo một số kích thước chuẩn. Diện tích cho mỗi nhà vệ sinh công cộng dao động từ 2 cho đến 3 mét. Tuy nhiên nếu là nhà vệ sinh công cộng ở các khu vực đông dân cư thì có thể sẽ xây dựng với kích thước lớn hơn từ 4 đến 6m hoặc từ 10 đến 12m.

Nếu thiết kế nhà vệ sinh một buồng để sử dụng cho cả nam và nữ thì để có thể lắp đặt được đầy đủ các thiết bị thì diện tích mặt bằng nhà vệ sinh công cộng tối thiểu phải là 2,5m. Kích thước này được xác định phù hợp với kích thước của một người trưởng thành có thể thao tác một cách dễ dàng, linh hoạt. Trong buồng vệ sinh đó phải có đủ các thiết bị cần thiết như bồn cầu, hộp đựng giấy vệ sinh, thùng đựng rác, vòi xịt,…

Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế 2 buồng nam, nữ riêng biệt

Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế 2 buồng nam, nữ riêng biệt

Kích thước tiêu chuẩn của trần nhà là 2,2m. Khoảng cách 80 -85cm là kích thước chuẩn từ sàn nhà đến chậu rửa. Khi xây dựng nhà vệ sinh cũng cần lưu ý lát nền bằng các vật liệu chống trơn trượt. Phần tường xung quanh nên sử dụng gạch men để ốp lát. Cần phải thiết kế trong nhà vệ sinh các chốt cài cửa bên trong một cách an toàn. Nên có các giá để đồ hoặc các móc treo đồ trên cửa để người dùng có thể tiện lợi.

Hệ thống nước của nhà vệ sinh công cộng phải được thiết kế đảm bảo nước đầy đủ, giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, không bị mùi hôi. Vòi sen của nhà vệ sinh công cộng phải có chiều cao từ 75 đến 80cm.

Với phần bát sen thì chiều cao phải đạt từ 170 đến 175cm. Nước thải được xử lý khoa học đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi toilet công cộng phải có tối thiểu 1 đèn để đảm bảo có đủ ánh sáng. Nếu thiết kế buồng vệ sinh công cộng dành cho nam thì cần lưu ý phải có thêm cả bồn tiểu treo. Bên cạnh đó mời bạn xem thêm dịch vụ hút bể phốt tại Ứng Hòa của chúng tôi nhé.

Nhà vệ sinh công cộng hiện đại cần phải có khu vực rửa tay cho người dùng. Khu vực này nên thiết kế dành cho nam và nữ riêng biệt. Các thiết bị được lắp đặt ở khu rửa tay gồm có chậu rửa, vòi nước, gương soi, nước rửa tay (hoặc xà phòng rửa), khăn lau tay hoặc máy sấy tay,…

Phần cửa ra vào được quy định nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước tổng thể của nhà vệ sinh công cộng. Kích thước thông thường là 1,9 x 0,68m, 2,1 x 0,82cm, 2,3 x 1,02m.

Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế chuẩn đẹp

Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế chuẩn đẹp

Nhà vệ sinh công cộng phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng, trong đó có những đối tượng đặc thù. Với những đối tượng này sẽ có lưu ý về kích thước riêng. Chẳng hạn với nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật thì cần đảm bảo kích thước cửa rộng.

Nền nhà vệ sinh không được quá dốc để xe lăn có thể lên xuống dễ dàng. Phần lối dẫn vào nhà vệ sinh cần thiết kế thêm tay vịn chắc chắn. Nhà vệ sinh công công được thiết kế có mái lợp và vách ngăn đảm bảo sự kín đáo và mỹ quan.

Để thuận tiện cho người sử dụng thì hệ thống WC công cộng nên được đặt ở những vị trí dễ nhìn, có biển báo được viết bằng 2 ngôn ngữ Anh và Việt. Đồng thời cũng nên sử dụng các ký hiệu hoặc hình ảnh để giúp người dùng dễ dàng phân biệt khu vệ sinh dành cho nam và nữ. Khi xây dựng nhà vệ sinh bạn cần sử dụng quạt hút mùi, vậy kinh nghiệm chọn mua quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì? hãy cùng tìm hiêu nhé.

Có thể nói kích thước WC tiêu chuẩn quyết định phần lớn đến tính tiện ích của công trình. Nó không chỉ giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái mà còn góp phần làm đẹp cảnh quan cho đô thị, bảo vệ môi trường sống của con người.

Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu thông tắc bồn cầu hãy liên hệ với dịch vụ thông tắc bồn cầu của hutbephot94 nhé.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo