Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Kích thước nhà vệ sinh là một yếu tố vô cùng quan trong có ảnh hưởng tới nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình cũng như thẩm mỹ ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà đều có diện tích khác nhau, vậy nên kích thước của nhà vệ sinh cũng phải phù hợp với từng diện tích. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm các thông tin nhé.

Kích thước của nhà vệ sinh ảnh hưởng đến toàn nội thất của ngôi nhà

Kích thước của nhà vệ sinh ảnh hưởng đến toàn nội thất của ngôi nhà

Tại sao nên xây kích thước nhà vệ sinh gia đình đúng tiêu chuẩn?

Kích thước của nhà vệ sinh phải phù hợp với từng không gian. Xây dựng nhà vệ sinh theo đúng kích thước tiêu chuẩn có những ý nghĩa  khác nhau:

Đáp ứng công năng cho ngôi nhà

Nhà vệ sinh được không chỉ là nơi phục vụ những nhu cầu vệ sinh của con người mà không gian này con là nơi giúp mọi người thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Nếu nhà vệ sinh được xây dựng theo đúng kích thước phù hợp với ngôi nhà sẽ đáp ứng công năng và đem lại sự thoải mái cho người sử dụng.Và cách thiết kế nhà vệ sinh đẹp cũng là tiêu chuẩn để xây dựng nhà vệ sinh có kích thước phù hợp.

Có ý nghĩa phong thủy

Nhà vệ sinh là một không gian chứa khá nhiều tạp khí. Vì vậy nếu thiết kế kích thước cho nhà vệ sinh không phù hợp, không thông tháo sẽ khiến cho xú khí cũng như năng lượng xấu lan tỏa ra ngôi nhà. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Tăng tính thẩm mỹ 

Nhà vệ sinh thường được gọi là công trình phụ trong ngôi nhà. Tuy nhiên khu vực này cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với không gian sống. Vì vậy mà việc thiết kế kích thước cũng như đặt nhà vệ sinh tại những vị trí phù hợp sẽ nâng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Kích thước nhà vệ sinh phù hợp sẽ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Kích thước nhà vệ sinh phù hợp sẽ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Một số kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn thông dụng nhất

Hiện nay kích thước nhà vệ sinh được chia ra làm 3 loại: Kích thước tối thiểu, kích thước vừa và kích thước lớn. Sau đây là kích thước tiêu chuẩn của 3 loại nhà vệ sinh này:

Diện tích tối thiểu nhà vệ sinh

Kích thước tối thiểu nhà vệ sinh dành cho nhà ở dân dụng là 2.5 – 3m2. Đây là diện tích đủ để lắp một số vật dụng cơ bản như bồn cầu, chậu rửa, vòi hoa sen, gương.

Kích thước loại này thường được đặt tại vị trí dưới gầm cầu thang hay cuối ngôi nhà để làm nhà vệ sinh phụ. Hãy lưu ý rằng đây là kích thước tối thiểu, nếu bạn xây dựng nhà vệ sinh có kích thước nhỏ hơn sẽ làm cho không gian chật chội, khó sử dụng.

Diện tích nhà vệ sinh vừa

Hiện nay kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh vừa khoảng từ 4m2 đến 6m2. Với diện tích này ngoài những vật dụng cơ bản, bạn con có thể lắp thêm một chiếc bồn tiểu cho nam và chiếc tủ đựng đồ nhỏ để tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Nhà vệ sinh vừa có thể lắp đặt phòng tắm nhỏ bằng kính cường lực

Nhà vệ sinh vừa có thể lắp đặt phòng tắm nhỏ bằng kính cường lực

Ngoài ra bạn có thể sử dụng kính cường lực để lắp phòng tắm nhỏ có kích thước khoảng 1200mm x 900mm (hình chữ nhật) hoặc phòng tắm hình vuông có diện tích 1000mm x 1000mm. Đối với phòng tắm kính hãy chọn loại có độ dày từ 10 – 12mm để có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Diện tích nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh lớn có kích thước tiêu chuẩn khoảng 10m2 đến 11m2. Đây là kích thước cho phép bạn lắp đặt nhiều vật dụng và nội thất trong phòng, đem đến nhiều công năng giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với kích thước lớn ngoài những vật dụng cơ bản như bồn cầu, bồn rửa, gương… Bạn còn có thể trang bị thêm một số món đồ như bàn trang điểm, tranh treo tường, chậu cây hay bồn tắm mà không cần lo không gian chật hẹp.

Nhà vệ sinh kích thước lớn có thể trang bị nhiều nội thất khác nhau

Nhà vệ sinh kích thước lớn có thể trang bị nhiều nội thất khác nhau

Bạn cũng có thể thiết kế nội thất nhà vệ sinh có kích thước lớn theo sở thích của mình. Đó có thể là phòng vệ sinh theo phong cách đơn giản, sang trọng cũng có thể mang phong cách nhiệt đới…

Kích thước tiêu chuẩn của các bộ phận trong nhà vệ sinh

Ngoài kích thước của nhà vệ sinh thì bạn cũng cần lưu ý đến các bộ phận khác như bồn cầu, bồn rửa… Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của các loại vật dụng này:

  • Kích thước tiêu chuẩn của cửa nhà vệ sinh có chiều cao và chiều rộng lần lượt là 1.9m x 0.68m, 2.1m x 0.82m hoặc 2.3m x 1.03m. Đây là kích thước phong thủy và giúp bạn di chuyển dễ dàng.
  • Gạch lát nền trong nhà vệ sinh thường có kích thưởng là 20 x 20cm. Còn về họa tiết hay chất lượng thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.
  • Gạch ốp tường của nhà vệ sinh thường có kích thước khoảng 20 x 20cm hoặc 20 x 30cm. Thông thường gạch ốp tường sẽ không lát cho trần mà người ta dùng sơn để trang trí.
  • Chiều cao trần nhà vệ sinh phải cao tối thiểu 2.2m.
  • Chiều cao từ sàn đến chậu rửa mặt khoảng 82 – 85cm.
  • Chiều cao vòi sen từ 75 – 80cm.
  • Chiều cao của mắc áo từ 165 170cm.

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng góp phần xây dựng môi trường xanh đô thị

Nhà vệ sinh công cộng góp phần xây dựng môi trường xanh đô thị

Nhà vệ sinh công cộng là công trình góp phần xây dựng một môi trường sống xanh sạch. Kích thước của nhà vệ sinh công cộng từ 2m2 – 3m2 và diện tích tiêu chuẩn đối với buồng vệ sinh cho người trưởng thành là 2.5m2.

Trong đó chiều cao trần khoảng 2.2m và khoảng cách từ sàn đến bồn rửa là 82 – 85cm. Tất cả nhà vệ sinh công công phải có hệ thống thông gió và đèn chiếu sáng. Một số vật dụng cơ bản phải có như: Bồn cầu, chốt của phòng, giấy vệ sinh, thùng rác, bồn rửa, xà phòng…Và Kích thước cửa nhà vệ sinh cần phù hợp với kích thước nhà vệ sinh nhé.

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công nhân

Kích thước tiêu chuẩn của nhà vệ sinh dành cho công nhân là 2.5m2. Loại nhà vệ sinh này cần trang bị những vật dụng cơ bản như đèn, bồn cầu, cửa thông khí, giấy vệ sinh, thùng rác, lát gạch chống trơn… Đối với khu vệ sinh của công nhân nam phải lắp đặt bồn tiểu treo và được ngăn cách bằng vách.

Bài viết trên đây hutbephot94.com đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về kích thước nhà vệ sinh. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức để thiết kế cho mình loại kích thước nhà vệ sinh phù hợp.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo