Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến hiện nay

Ô nhiễm môi trường đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ mới bắt đầu nghiêm trọng sau cuộc cách mạng công nghiệp ở thế kỷ 19. Ô nhiễm xảy ra khi môi trường tự nhiên không thể tiêu diệt được một yếu tố nào đó mà không thể không gây thiệt hại cho chính nó. Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay. Vì thế hutbephot94 sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân đó.

Ô nhiễm môi trường có rất nhiều nguyên nhân

Ô nhiễm môi trường có rất nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường phổ biến 

Ngành nông nghiệp 

Hiện nay các ngành công nghiệp phát triển rộng rãi đã và đang gây ô nhiễm môi trường của chúng ta, đặc biệt từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp phát triển nhanh chóng, đáng chú ý là do việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch. Trong thế kỷ 19 và bắt đầu những năm của thế kỷ 20, than đá đã được sử dụng để làm cho máy móc hoạt động nhanh hơn và thay thế sức người.

Các ngành công nghiệp chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí, cũng có thể gây ra ô nhiễm đất và nước. Điều này đặc biệt đúng đối với các ngành sản xuất điện.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển năng lượng như xăng dầu qua đường ống, nếu bị rò rỉ , đất sẽ bị ô nhiễm từ đó gây hại cho môi trường.

Tình trạng khí thải từ các xí nghiệp ngày càng gia tăng

Tình trạng khí thải từ các xí nghiệp ngày càng gia tăng

Phương tiện vận chuyển

Mức độ ô nhiễm của các phương tiện vận chuyển mang lại ngày càng tăng lên cho đến nay. Tương tự như đối với các ngành công nghiệp, ô nhiễm do giao thông gây ra chủ yếu có thể là do nhiên liệu hóa thạch.

Thật vậy, con người đã trải qua một chặng đường dài từ xe ngựa đến ô tô, xe lửa và máy bay. Khi giao thông mỗi ngày một tăng lên, ô nhiễm cũng theo đó mà diễn biến.

Hoạt động nông nghiệp

Nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước và đất. Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng tăng, cũng như do tính chất thâm canh của sản xuất. Hầu như các loại thuốc trừ sâu đều có nguồn gốc từ các chất hóa học có tác dụng ngăn chặn dịch bệnh và đẩy lùi vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng.

Tuy nhiên, hình thức này được áp dụng càng nhiều thì tác hại đối với môi trường xung quanh ngày càng tăng.

Hơn nữa, khi dân số thế giới ngày càng tăng thì nông nghiệp ngày nhiều hơn để có thể tạo ra thực phẩm nuôi sống được con người, nhiều môi trường và hệ sinh thái bị phá hủy để tạo không gian cho cây trồng. 

Hoạt động giao dịch

Hoạt động thương mại bao gồm sản xuất, trao đổi hàng hóa và dịch vụ ngyaf càng phổ biến. Đối với hàng hóa, ô nhiễm có thể do bao bì sau đó thải ra môi trường (thường liên quan đến việc sử dụng nhựa, được làm từ nhiên liệu hóa thạch) nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm.

Khu dân cư

Cuối cùng, các khu dân cư cũng là những nguồn ô nhiễm. Đầu tiên, để có thể xây dựng nhà cửa thì môi trường tự nhiên sẽ  bị phá hủy bằng cách 

khác nhau.

Các công trình xây dựng của con người ngày càng phát triển ảnh hưởng đến các loài động vật hoang dã và thực vật bị xua đuổi. Chính ngành công nghiệp và các công trình xây dựng cũng là một nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Kéo theo đó, khi con người đến sinh sống, hàng ngày sẽ phát sinh ra rác thải, trong đó có một phần chưa được xử lý sẽ  gây hại cho môi trường.

Ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt

Ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ảnh hưởng đến con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người chủ yếu là về mặt thể chất, nhưng cũng có thể chuyển thành bệnh về lâu dài. Ô nhiễm môi trường sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, dưới dạng dị ứng, hen suyễn, kích ứng mắt và đường mũi, hoặc nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp. Những thành phố lớn là nơi có tình trạng ô nhiễm không khí cao hơn.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Hiệu ứng trên động vật

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trên động vật bằng cách gây độc hại cho môi trường sống của chúng. Mưa axit có thể làm thay đổi thành phần trong nước của sông và biển, gây độc cho cá. Bên cạnh đó một lượng ozone trong các phần thấp hơn của khí quyển cũng gây ra các vấn đề về phổi cho các loài động vật.

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước

Cá chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước

Ảnh hưởng đến thực vật

Đối với động vật, thực vật, cây cối bị phá hủy bởi mưa axit sẽ có tác động tiêu cực đến động vật và làm môi trường tự nhiên của chúng sẽ bị thay đổi. Khi đó ôzôn trong tầng khí quyển xuống thấp ngăn chặn quá trình hô hấp của thực vật, và các chất ô nhiễm có hại có thể được hấp thụ từ nước hoặc đất.

Thảm thực vật chết do ô nhiễm nước thải từ nhà máy

Thảm thực vật chết do ô nhiễm nước thải từ nhà máy

Ô nhiễm phải được xem xét một cách nghiêm túc, vì nó có ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố tự nhiên là nhu cầu tuyệt đối cho sự sống tồn tại trên trái đất, chẳng hạn như nước và không khí. Nếu không có nó, hoặc nếu chúng có mặt với số lượng khác nhau, động vật – kể cả con người – và thực vật đều không thể tồn tại. Vậy để có thể ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm môi trường không trở nên nghiêm trọng hơn thì chính mỗi chúng ta phải biết giữ gìn nó. Hy vọng những thông tin trên của hutbephot94 sẽ giúp bạn hiểu hơn về môi trường chúng ta đang sống bị ô nhiễm đến mức nào và cùng chung tay bảo vệ nó.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo