Nguyên nhân hiệu ứng nhà kính là gì và các cách khắc phục

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng được toàn xã hội quan tâm bởi sự ảnh hưởng to lớn của nó đến môi trường và sức khỏe con người chúng ta. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân hiệu ứng nhà kính cũng như những hậu quả nó có thể gây ra và cách khắc phục chúng ta có thể áp dụng, hãy theo dõi bài viết sau của Hutbephot94.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (tên tiếng Anh là Greenhouse Effect) là hiện tượng không khí của Trái Đất đang nóng dần lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất, bị hấp thu và phân tán trở lại vào không gian khiến nhiệt độ Trái Đất nóng lên từng ngày.

Ví dụ rõ nhất là việc các tia nắng của Mặt Trời chiếu vào ngôi nhà kính và bị hấp thu toàn bộ sau đó phân tán trở lại thành nhiệt lượng trong không gian của ngôi nhà khiến ngôi nhà ấm lên rất nhiều.

Nếu nhà kính giữ lại nhiệt của Mặt Trời và không để nó phản xạ đi với lượng khí ổn định thì sẽ giúp Trái Đất giữ được trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, lượng khí này đang ngày càng gia tăng trong bầu khí quyển khiến Trái Đất nóng lên nhanh chóng.

nguyen nhan hieu ung nha kinh 2
Hiệu ứng nhà kính

Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính tiêu biểu

Hiệu ứng nhà kính gây ra các hiện tượng dễ thấy nhất hiện nay:

 • Biến đổi khí hậu: khi các chất khí nhà kính ngày càng gia tăng sẽ dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất. Việc biến đổi khí hậu có thể xảy ra tại một khu vực, một vùng hoặc xảy ra trên toàn cầu tùy vào mức độ tồn đọng của chất khí.
 • Hiện tượng băng tan: nguyên nhân chính do quá trình tích lũy chất khí gây ra hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ Trái Đất nóng lên, từ đó thể tích nước giãn nở và làm băng ở hai cực tan dần theo thời gian, mực nước biển cũng từ đó mà dâng cao.
 • Hiện tượng cháy rừng tự phát: khí hậu thay đổi, thời tiết trở nên khô nóng, nhiệt độ tăng cao sẽ làm gia tăng hiện tượng cháy rừng, nhất là vào mùa hè.
 • Hiện tượng ngập lụt, hạn hán: hiệu ứng nhà kính khiến hệ sinh thái trên Trái Đất bị biến đổi theo chiều hướng tiêu cực gây nguy cơ hạn hán kéo dài. Tại một số vùng thấp thường hay gặp hiện tượng lũ lụt, ngập úng, sạt lở,…

Chất khí nào gây ra hiệu ứng nhà kính?

Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính ở Trái Đất là do những chất khí điển hình sau đây:

 • Do khí CO2: đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính. CO2 trong khí quyển có vai trò giống như một tấm kính lớn và dày bao phủ toàn bộ Trái Đất khiến Trái Đất giống như một nhà kính lớn. Nếu không có lớp khí quyển, bề mặt Trái Đất sẽ có nhiệt độ trung bình là -23°C. Thực tế, nhiệt độ trung bình tại bề mặt Trái Đất là 15°C, điều này có nghĩa hiệu ứng nhà kính đã làm cho Trái Đất nóng lên 38°C. Ngày nay, các hoạt động khai thác, sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất của con người gia tăng mạnh mẽ làm sản sinh ra nhiều khí CO2 hơn khiến hiệu ứng nhà kính tăng lên từng ngày, đồng nghĩa với việc nhiệt độ không khí cũng sẽ cao hơn. Theo dự báo từ các nhà khoa học, đến nửa thế kỷ sau, mỗi năm, nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng lên từ 1,5 đến 4,5°C.
nguyen nhan hieu ung nha kinh 3
Khí CO2 là một trong các nguyên nhân hiệu ứng nhà kính
 • Do các khí khác: ngoài CO2, các loại khí như CFC, CH4, Metan, CFC, SO2, ozon, hơi nước và các halogen cũng là một trong các nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính, đặc biệt là khí CFC gây thủng tầng ozon mạnh.
 • Do con người tác động: hiệu ứng nhà kính bản chất không xấu mà còn có lợi cho Trái Đất. Tuy nhiên, chính con người đã khiến hiệu ứng nhà kính ngày càng bị biến đổi theo hướng tiêu cực hơn do các hoạt động khai thác, sinh hoạt, kinh doanh sản xuất,… Các hoạt động cần tiêu thụ năng lượng hóa thạch như dầu và than ước tính làm sản sinh ra 37 tỷ tấn CO2 vào năm 2018. Khí thải từ các phương tiện giao thông dưới sự tác động của ánh sáng mặt trời làm sản sinh ra khí ozon (một loại khí có khả năng gây hiệu ứng nhà kính gấp 3000 lần so với khí CO2).

Hiệu ứng nhà kính gây ra hậu quả gì?

Bên cạnh hậu quả làm biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính còn có một số tác động gián tiếp đến các vấn đề khác như:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: nắng nóng kéo dài, mưa nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Con người khi phải làm việc ở nhiệt độ cao dễ gặp nguy hiểm vì khí nóng sẽ ngăn cơ thể không kịp làm mát, khiến nhiệt độ cơ thể tăng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt, việc thời tiết thay đổi đột ngột sẽ gia tăng nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.
 • Ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính đến nguồn nước: chất lượng nguồn nước dành cho sinh hoạt và sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chưa kể nắng nóng thể gây hạn hán kéo dài, cạn kiệt nguồn nước ngầm. Bên cạnh đó, lũ lụt tại một số khu vực có thể gây ô nhiễm sông ngòi.
 • Ảnh hưởng đến hiện tượng băng tan: nhiệt độ Trái Đất đang ngày một nóng lên do hiệu ứng nhà kính khiến băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực tan nhanh, mực nước biển tăng cao, diện tích đất quanh biển bị thu hẹp, có thể gây nên nạn hồng thủy khiến nhiều làng mạc bị nhấn chìm, thậm chí trong tương lai, có thể một số quốc gia sẽ biến mất trên bản đồ thế giới.
 • Ảnh hưởng đến các loài sinh vật: việc khí hậu bị biến đổi đã đe dọa đến môi trường sống của nhiều loài sinh vật, khiến chúng không còn nơi cư trú và có thể rơi vào tình trạng tuyệt chủng, tiêu biểu như loài Gấu Bắc Cực.
nguyen nhan hieu ung nha kinh 1
Hiệu ứng nhà kính gây ra nhiều hậu quả nặng nề

Mong rằng các thông tin trên của Hutbephot94 có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân hiệu ứng nhà kính cũng như hậu quả mà nó mang lại để từ đó nâng cao ý thức và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay đến hotline 0886.11.33.22 để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Call Now

Contact Me on Zalo