Cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì? Những cách khắc phục hiệu quả nhất

Hiệu ứng nhà kính là một hiện tượng được tất cả quốc gia trên thế giới quan tâm bởi nó gây đã nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống của con người. Vậy cơ chế hiệu ứng nhà kính là gì? Tác hại của hiệu ứng nhà kính là gì? Cách khắc phục hiệu ứng nhà kính như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm những câu hỏi này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Hiệu ứng nhà kính là gì? 

Đây là một hiệu ứng làm cho bầu khí quyển của trái đất của chúng ta nóng lên do những bức xạ sóng ngắn của mặt trời, chúng cũng có thể xuyên qua  khí quyển để đến mặt đất, hiện tượng này gây ra sự hấp thụ CO2 làm không khí ấm lên. 

Khi nhà kính giữ nhiệt của mặt trời, ngăn nó phản xạ lại. Nếu lượng khí này tồn tại ở mức độ vừa phải thì nó sẽ giúp Trái đất ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, khi hiện tượng này tăng lên quá nhiều trong  khí quyển, nó khiến Trái đất nóng lên. 

co che hieu ung nha kinh 1
Cơ chế hiệu ứng nhà kính

Hãy suy nghĩ về hiện tượng này bằng một ví dụ dễ hiểu như sau: 

Nhà kính bị hấp thụ bởi mặt trời, khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa kính hoặc mái nhà sẽ tạo ra nguồn năng lượng. Điều này được hấp thụ và phân tán dưới dạng nhiệt trong không gian, lúc này, toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà nóng lên rất nhiều. 

Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính 

Có thể bạn đã biết, CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính vì: 

Hiệu ứng nhà kính xuất phát từ bức xạ mặt trời xuyên qua bầu khí quyển và sau đó chạm xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất sẽ nóng lên và bức xạ sóng dài đi vào tầng khí quyển sẽ bị CO2 hấp thụ làm nhiệt độ không khí tăng lên. 

co che hieu ung nha kinh 2
Nguyên nhân của hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ trái đất, chúng sẽ khiến trái đất trở thành một nhà kính lớn. Theo nghiên cứu, hiệu ứng này đã làm Trái đất ấm lên 38 độ C. Các nhà khoa học ước tính rằng khoảng nửa thế kỷ sau, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5 đến 5 °C. 

Vậy tại sao CO2 ngày càng tăng? Hiện tượng trên diễn ra ngày càng nhiều do các hoạt động của con người, khai thác rừng bừa bãi (chặt phá rừng, san lấp rừng làm nông nghiệp) .. và rất nhiều hoạt động khác gây ô nhiễm môi trường. 

Những loại khí gây nên hiệu ứng nhà kính:

Ngoài CO2, các khí sau đây cũng là nguyên nhân gây ra tác động và nguyên nhân của hiệu ứng nhà kính: CH, CFCs, SO2, metan, ozon, halogen và hơi nước. Sự gia tăng nhanh chóng của dân số và công nghiệp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ trái đất.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính 

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng có nguồn gốc từ biến đổi khí hậu, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người và môi trường xung quanh. Cụ thể như sau:  

co che hieu ung nha kinh 3
Tác hại của hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước 

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cũng như số lượng nước trên trái đất. Thiếu nước sinh hoạt trong cuộc sống và cũng sẽ không đủ nước cho nông nghiệp (tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản …), công nghiệp (cung cấp cho nhà máy thủy điện …) lâm nghiệp (cháy rừng …). 

Biến đổi khí hậu trên Trái đất 

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi khí hậu trong những khoảng thời gian có thể xác định được và có thể so sánh được. Trước đây, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số vùng nhất định và trong một thời kỳ nhất định do sự thay đổi của tự nhiên. Tuy nhiên, sau này dưới  tác động của con người, lượng khí thải CO2 tăng lên (hiệu ứng nhà kính) vì vậy mà hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn và trên phạm vi toàn cầu. 

Cháy rừng tự phát 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng tự phát  không thể không kể đến là sự thay đổi rõ rệt của khí hậu. Khi Trái đất nóng lên, nhiệt độ cũng thay đổi thất thường dẫn đến biên độ nhiệt độ vì thế mà dao động ngày càng nhiều và luôn duy trì ở mức cao. Vì lý do này, nhiệt độ cao ở các nước nhiệt đới sẽ khiến mùa hè trở nên khắc nghiệt hơn, vì vậy các vụ cháy rừng thường xảy ra  hơn. 

Hạn hán và cháy rừng 

Khi nhiệt độ trái đất ấm lên và cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn. Cháy rừng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của mọi quốc gia. Nó cũng là nguyên nhân trực tiếp làm chết nhiều loại động, thực vật, làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và vạn vật trên trái đất. 

co che hieu ung nha kinh 4
Hạn hán và cháy rừng

Ảnh hưởng đến hầu hết các loài sinh vật 

Cũng như hệ thống sinh học, sự nóng lên toàn cầu sẽ làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Lúc này, nhiều loài sinh vật sẽ không kịp thích nghi, dần biến mất, hậu quả là môi trường sống bị suy giảm rất nhiều. 

Dẫn đến băng tan 

Nếu hiệu ứng nhà kính không có dấu hiệu giảm bớt, nhiệt độ trái đất sẽ đủ cao để làm tan băng nhanh chóng ở Bắc Cực và Nam Cực. Hậu quả nặng nề sẽ khiến  mực nước biển dâng quá cao, có thể dẫn đến lũ lụt. 

Nếu mực nước biển dâng quá nhiều, trong một tương lai không xa, một số quốc gia sẽ không xuất hiện trên bản đồ thế giới.

Ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người 

Hiệu ứng nhà kính sẽ dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng môi trường và nguồn nước, là tác nhân gây ra sự lây lan của nhiều loại bệnh tật, dịch bệnh, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, dịch và sức khỏe con người. 

Mưa nắng nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của nhiều loại vi khuẩn truyền nhiễm. Lúc này, nhiều loại bệnh mới sẽ xuất hiện, người dân chưa kịp chế thuốc để chữa trị thì tỷ lệ tử vong rất cao. 

Các biện pháp hữu hiệu để khắc phục hiệu ứng nhà kính  

Do những thiệt hại mà hiệu ứng nhà kính gây ra cho con người, sinh vật và môi trường con người, do đó, mỗi chúng ta phải có ý thức khắc phục triệt để hiện tượng toàn cầu này bằng những việc đơn giản sau: 

co che hieu ung nha kinh 1
Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Tăng cường trồng cây xanh

Đây là một trong những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng vô cùng hiệu quả và là ưu tiên hàng đầu để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Vì lý do sau: 

Cây xanh hấp thụ CO2 bằng quá trình quang hợp. 

Vì vậy, trồng nhiều cây xanh hơn sẽ làm giảm đáng kể lượng CO2 trong khí quyển, từ đó khắc phục hiệu quả hiệu ứng nhà kính. 

Cần nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện 

Điện  được tạo ra từ quá trình đốt cháy nguyên liệu thô cũng như nhiên liệu hóa thạch. Khi đốt cháy những nhiên liệu này thì một lượng khí CO2 khổng lồ được sinh ra và thải ra môi trường. Nó không chỉ là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính gây nguy hại đến đời sống con người và động vật. Có ý thức tiết kiệm điện hàng ngày. 

Sử dụng các phương tiện giao thông để bảo vệ môi trường 

Các phương tiện giao thông phổ biến hiện nay như xe máy, ô tô… khi hoạt động sẽ thải ra nhiều khí CO2 và gây ô nhiễm môi trường. Có thể tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ sẽ là cách hiệu quả nhất để bảo vệ môi trường và trái đất. 

Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của bảo vệ môi trường 

Đẩy mạnh truyền thông bảo vệ môi trường để mỗi người dân nhận thức được việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính bằng những cử chỉ đơn giản như liệt kê ở trên. 

Mong rằng với bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc hiệu ứng nhà kính là gì và có những biện pháp thiết thực, đơn giản, hiệu quả để khắc phục tình trạng trên. Hãy nâng cao ý thức cá nhân để môi trường luôn xanh và cuộc sống của chúng ta được an toàn! Nếu bạn đang có các nhu cầu về dịch vụ vệ sinh môi trường thì hãy liên hệ với Hutbephot94 qua số điện thoại 0886113322

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo