Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà hiệu quả nhất

Hệ thống thoát nước trong nhà giữ vai trò vô cùng quan trọng, giúp nguồn nước được lưu thông dễ dàng trong đời sống sinh hoạt gia đình. Hãy cùng Hutbephot94 tìm hiểu ngay cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà đơn giản, hiệu quả qua bài viết sau.

Hệ thống nước sinh hoạt trong nhà là gì?

Đây là hệ thống đường ống có nhiệm vụ cung cấp nước cho các thiết bị sử dụng nước hàng ngày. Nguồn cung cấp nước có thể là nước máy, nước ao, hồ, giếng khoan,.. Đây còn là những ống trên cao có nhiệm vụ thoát khí thải. Đồng thời, chúng được kết nối trực tiếp với hệ thống thoát nước, giúp dòng chảy hoạt động tốt hơn. 

he thong cap nuoc trong nha la gi 3
Hệ thống nước sinh hoạt trong nhà

Thiết bị và máy móc sử dụng nước: Những thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, v.v. và được kết nối với hệ thống dẫn khí, ống thoát khí để ngăn mùi và khí độc hại từ chất thải. 

Các bộ phận của hệ thống nước sinh hoạt 

Các bộ phận sau đây của hệ thống nước sinh hoạt bao gồm: 

 • Đường cống chính của ngôi nhà hoặc tòa nhà: Đường ống thấp nhất thường nằm dưới tầng trệt. 
 • Đường ống thoát nước: Bao gồm tất cả các đường ống vệ sinh và nước thải trong nhà. 
 • Ống nằm ngang: được đặt nằm ngang và không được chếch quá 45 độ. 
 • Hệ thống ống nước: Thiết bị sử dụng nước. 
 • Bẫy ngăn mùi: Dùng để ngăn mùi thoát ra ngoài hệ thống cống thoát nước mà vẫn đảm bảo dòng nước thích hợp. 
 • Thông gió: Là đường ống nối với hệ thống thoát nước, cung cấp khí vào và ra cho toàn bộ hệ thống nước.

Các giai đoạn thiết kế hệ thống thoát nước trong nhà

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế thoát nước

Trước khi lắp đặt hệ thống thoát nước, chúng ta phải có một sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước. Một khi bạn tìm ra và hiểu sơ đồ, việc cài đặt rất dễ dàng. 

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước

Sau khi bạn đã vạch ra các nguyên tắc thiết kế thoát nước, bạn sẽ hoàn thành các công việc sau: 

 • Bố trí và lắp đặt các hộp chứa, đường cấp nước hoặc thoát nước để tối ưu hóa không gian. 
 • Đường ống nóng hoặc lạnh phải được lắp đặt trên mặt đất an toàn và tiết kiệm.

Giai đoạn 3: Thiết kế chi tiết lắp đặt hệ thống thoát nước

Ở giai đoạn này bạn cần chuẩn bị kế hoạch lắp đặt chi tiết: Cần làm rõ vị trí của từng cụm, cũng như chi tiết lắp đặt. nhà hoặc nước thải trong cuộc sống hàng ngày. 

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống thoát nước của ngôi nhà theo quy trình 

Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sau khi hoàn thành xây dựng phần thô của ngôi nhà. Lúc này, việc thực hiện sẽ dễ dàng mà không cần phải khoan đục. 

Cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà 

he thong thoat nuoc trong nha 1
Cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà

Định vị mốc 

Trước khi bắt đầu thi công, bạn cần tạo ấn tượng và xác định vị trí lắp đặt thiết bị và đường ống. Các đường ống ngầm sẽ được đánh dấu tùy theo vị trí của chúng so với mặt đất. Ví dụ, việc lắp đặt đường ống cho bình nóng lạnh sẽ được tính như sau: 

 • Vị trí đặt đầu bình nóng lạnh: 1,75 m 
 • Đường ống: 1,0 m 
 • Đường ống nước lạnh: 0,52 m 
 • Đầu ra nước nóng: 1,8 m 

Lắp đặt đường ống cấp nước 

Khi bắt đầu thi công, các yếu tố như vật liệu, mối nối, đường ống, vị trí khoan đều phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời khi sử dụng các loại máy móc như máy hàn, máy cắt cần hết sức cẩn thận để không gây nguy hiểm cho bản thân. 

Sau khi lắp đặt xong, bạn cần tiến hành thử áp lực nước đường ống để kiểm tra. Bạn để áp lực nước cao nhất lên vòi khoảng 15 phút. Sau đó thực hiện giám sát hoạt động để tìm ra các vị trí rò rỉ (nếu có). Sau khi hoàn thiện, bạn trát xi măng để cố định. 

Lắp đặt cột cấp nước dọc và hệ thống bơm 

Tùy theo kích thước của cột dọc mà lựa chọn phương thức đấu nối cho phù hợp. Đối với các xi lanh xung quanh D50 trở xuống, nên sử dụng phương pháp ren. Các đường ống từ D50 trở lên phải sử dụng phương pháp hàn. 

Đảm bảo các ren kết nối trên boong được bịt kín và sơn bằng sơn chống rỉ để tăng độ bền. Cần phải cố định các đường ống đứng bằng giá đỡ, và khoảng cách giữa tường và giá đỡ là 1,6 m. Cuối cùng là tiến hành bơm nước cao áp để thử áp lực đường ống. 

Lắp đặt đường ống thoát nước 

Phương pháp từ dưới lên là phương pháp lắp đặt đường ống thoát nước phổ biến nhất. Thông thường sử dụng các loại ống có đường kính từ 100 đến 350 tùy theo địa hình, cũng như nhu cầu sử dụng. Sau đó, tiến hành ghép nối, bôi keo chuyên dụng  lên bề mặt ống và giữ khoảng 3-5 giây. 

Cuối cùng bạn tiến hành chống thấm để bảo vệ độ bền của kết cấu. Dùng xi măng với các loại chống thấm khác bôi trực tiếp vào các lỗi thấm nền cần chống thấm. Để nó trong 2 giờ, nếu nước thấm vào hệ thống mà không có bất kỳ dấu hiệu nào, bạn đã hoàn thành. 

Lắp đặt thiết bị vệ sinh 

Hiện nay, lắp đặt thiết bị vệ sinh thường được làm bằng gốm, vì vậy chúng dễ bị hư hỏng khi có tác động mạnh. Để đảm bảo an toàn và độ bền của căn nhà, bạn nên tiến hành lắp đặt khi công đoạn lát, ốp của ngôi nhà đã  hoàn thành. 

Từ các đường ống đã được lắp đặt trước đó, bạn kết nối thiết bị và đường ống trực tiếp bằng các khớp nối. Đồng thời, bạn tiến hành bắt vít chắc chắn các thiết bị vệ sinh (khả năng sử dụng cửa sập làm bằng inox hoặc thép mạ kẽm). Sau khi hoàn tất, bạn bật nước và kiểm tra khả năng thoát nước và áp lực nước của thiết bị. 

Hoàn thành quá trình lắp đặt 

Sau khi hoàn thành tất cả các bước lắp đặt và kiểm tra, bạn thực hiện vệ sinh và khử trùng, đảm bảo công việc được sạch sẽ và gọn gàng. 

he thong thoat nuoc trong nha 2
Hoàn thành quá trình lắp đặt

Quy định và lưu ý khi lắp đặt ống thoát nước 

Quy định về kích thước ống: 

 • Đường ống cấp nước: Đường dẫn khí của đường ống cấp nước chính tối thiểu là 20 mm. Ống nước nhánh tối thiểu là 13mm. 
 • Ống thoát nước: Ống thoát nước chính phải dài hơn 102mm. Cửa xả nằm ngang so với sàn nhà vệ sinh hơn 78 mm. Bồn nước, bồn tắm, bồn cầu trên 38 mm.  
 • Ống thông hơi: Ống chính (thẳng lên) lớn hơn 78mm, các ống thông hơi khác lớn hơn 38mm. 

 Quy định về vật liệu và thiết bị đường ống: 

 •  Đường ống thoát nước, bạn phải sử dụng ống  PVC hoặc ống ngang. 
 •  Đường ống nước  sinh hoạt nên dùng ống nhựa PPR, ống đồng, …

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà đơn giản, hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà thì hãy liên hệ với Hutbephot94 qua số điện thoại 0886 11 33 22!

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo