Kích thước cửa nhà vệ sinh và những điều cần lưu ý khi xây dựng

Xây Toilet muốn đảm bảo được chất lượng cũng như tính thẩm mỹ thì việc xác định kích thước cửa nhà vệ sinh là không thể thiếu. Bởi cửa nhà vệ sinh chỉ đẹp và chắc chắn khi cân đối về kích thước. Nếu bạn đang gặp khó khăn với vấn đề này, bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cách xác định kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Xây dựng bất kỳ một công trình nào gia chủ đều cần xem xét đến yếu tố phong thủy và việc làm nhà vệ sinh cũng tương tự. Ngoài hướng, vị trí thì kích thước của cửa nhà vệ sinh là yếu tố được nhiều người quan tâm đến. Bởi việc xác định đúng kích thước đem lại cảm giác yên tâm hơn về các vấn đề tâm linh cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ cho phòng vệ sinh nhà bạn.

Cửa nhà vệ sinh có kích thước bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cửa nhà vệ sinh có kích thước bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu t

Theo phong thủy sẽ có 3 loại gỗ ban ở cửa nhà vệ sinh để gia chủ lựa chọn. Lỗ ban là dùng để đo khoảng thông thủy, khối rỗng hay còn được biết đến là lỗ lọt sáng, lỗ lọt gió ở nhà vệ sinh. Thông thường phổ biến  nhất là mọi người sẽ chọn lỗ ban có kích thước 52,2cm. Kích thước 42,8 và 38,8 thường ít được chọn hơn.

Tuy nhiên lỗ ban theo phong thủy được chia làm 8 chung trong đó có 4 cung tốt và 4 cung xấu. Tại mỗi cung lại có các dải thông số khác nhau. Những kiến trúc sư có kinh nghiệm sẽ là người tư vấn chính xác để bạn chọn được loại lỗ ban phù hợp. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bảng cung trong loại thước lỗ ban dưới đây. Lưu ý cung tốt được tô màu đỏ là Quý nhân- Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng. Đây là kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy, vậy kích thước nhà vệ sinh công cộng như thế nào, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé.

Bảng tra cứu thước lỗ ban

Bảng tra cứu thước lỗ ban

Để tính kích thước thông thủy bạn có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể dưới đây:

  • Chiều cao thông thủy: Chiều cao của phòng ngủ – độ dày khuôn.
  • Chiều rộng thông thủy: Chiều rộng cửa phòng ngủ – 2 x độ dày khuôn.

Nếu như của nhà vệ sinh có thêm ô fix thì bạn phải trừ đi kích thước của ô fix. Tuy nhiên mỗi loại cửa sẽ có độ dày khung khác nhau. Ví dụ bạn lấy giá trị trung bình độ dày khung là 45mm thì công thức tính cụ thể như sau:

  • Chiều cao thông thủy: Chiều cao cửa phòng ngủ – 45mm.
  • Chiều rộng thông thủy: Chiều rộng của cửa phòng ngủ – 90mm.

Các loại kích thước cửa nhà vệ sinh phổ biến hiện nay

Một số loại kích thước phổ biến của cửa nhà vệ sinh hiện nay

Một số loại kích thước phổ biến của cửa nhà vệ sinh hiện nay

Để lựa chọn được kích thước cửa toilet cho gia đình mình bạn có thể tham khảo một số loại kích thước tiêu chuẩn cửa nhà vệ sinh phổ biến hiện nay. Cụ thể

Kích thước chiều rộng của cửa nhà vệ sinh phổ biến là nằm trong khoảng 0.7 – 0.9m. Tùy thuộc theo tổng diện tích của nhà vệ sinh mà kích thước này có thể thay đổi khác nhau. Lúc này kích thước chiều rộng lọt sáng của thước lỗ ban sẽ là khoảng 0.69 – 0.81m.

Kích thước chiều cao của cửa nhà vệ sinh sẽ liên quan chặt chẽ đến cửa phòng ngủ của gia đình bạn. Thông thường chiều cao cửa nhà vệ sinh phổ biến nhất thường là 2m, 2.1m, 2.2m, 2.35m. Tương ứng với đó là chiều rộng lọt sáng của thước lỗ ban phong thủy là 2.15m, 2.35m.

Một vài trường hợp ngoại lệ kích thước cửa toilet sẽ được thiết kế cao hơn để làm bông gió bên trên cửa. Với những trường hợp này chiều cao của cửa nhà vệ sinh sẽ phải cộng thêm 0.3 – 0.45m. Vì vậy chiều cao của cửa nhà vệ sinh sẽ là 2.55 – 2.62m.

Còn kích thước cửa thông gió nhà vệ sinh sẽ tính toán tùy thuộc vào diện tích nhà vệ sinh và cửa ra vào. Kích thước tham khảo là chiều cao (300, 400) mm, rộng (300, 400, 500, 600) mm là hợp lý. 

Một số lưu ý khi xây nhà vệ sinh, cửa nhà vệ sinh

Theo phong thủy thì điều quan trọng nhất là dựa theo thước lỗ ban để xác định được kích thước của cửa nhà vệ sinh. Nhưng nếu bạn muốn cửa nhà vệ sinh đảm bảo được tính thuận tiện và thẩm mỹ thì khi thực hiện bạn cần nắm được những lưu ý cần thiết sau.

Một số lưu ý về kích thước của cửa nhà vệ sinh khi xây dựng

Một số lưu ý về kích thước của cửa nhà vệ sinh khi xây dựng

Nếu nhà vệ sinh gần với phòng ngủ bạn cần đảm bảo rằng kích thước của cửa nhà vệ sinh luôn bằng với kích thước cửa phòng ngủ. Điều này sẽ đảm bảo được tổng quan về mặt thẩm mỹ, tránh lệch lạc.

Kích thước của cửa phải đảm bảo bưng bê các vật dụng đi ra hoặc đi vào nhà vệ sinh một cách dễ dàng. Tránh tình trạng cửa quá bé khiến cho sinh hoạt khó khăn.

Kích thước cửa cũng không nên quá lớn bởi điều này là không cần thiết. Nó có thể gây chiếm diện tích không gian và tốn thêm chi phí khi mua nguyên vật liệu. Xem thêm bài viết cách sử dụng viên tẩy bồn cầu hiệu quả nhé.

Nếu chọn kích thước lọt lòng theo lỗ ban bạn cần chú ý đến vật liệu làm cửa nhà vệ sinh. Nếu chọn cửa bằng gỗ sẽ rất ít khi gây chênh lệch vì khung bao gần bằng nhau. Nhưng chọn vật liệu như nhôm, cửa lõi thép khi khung bao se khác nên kích thước lọt lòng sẽ thay đổi.

Ngoài ra cần chú ý tránh xa các cung xấu như Hiểm họa – Thiên tai – Cô độc – Thiên tặc. Bởi chúng có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho vận khí của gia chủ và gây nên những điều không may mắn.

Trên đây là một vài thông tin từ trang hutbephot94.com giúp bạn đọc hiểu hơn về kích thước cửa nhà vệ sinh. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được loại kích thước hợp lý nhất khi làm cửa và tránh được những sai sót không đáng có xảy ra.

Vũ Chí Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

Contact Me on Zalo